Bún cá ngừ là món ăn thơm ngon, đặc trưng bởi vị ngọt thanh hòa quyện cùng thịt cá tươi ngon đúng điệu. Món ăn không đòi hỏi quá trình chuẩn bị mất thời gian, chế biến cầu kỳ nhưng để nấu chuẩn vị, cá không bị tanh lại là điều không phải ai cũng làm được.

Cách chọn cá ngừ tươi ngon để nấu bún

Để có được tô bún cá ngừ ngon, việc lựa chọn cá ngừ tươi ngon là điều quan trọng. Một số điểm mà bạn cần chú ý:

  • Nên chọn những con cá có đôi mắt lấp lánh, nhìn bằng mắt thường có thể thấy rõ phần con ngươi ở bên trong. Nếu thấy mắt cá bị hóp lại thì không nên chọn vì đây là cá đã được bảo quản từ lâu.

  • Mang cá tươi có màu đỏ tươi rất đẹp. Cá ngừ đã bị ươn có phần mang màu đỏ sẫm hoặc nâu đen.

  • Dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt, không bị lún thì đây là cá ngừ tươi.

  • Thời hạn sử dụng cá ngừ đông lạnh tối đa là 1 tháng. Lưu ý, không chọn những con cá ngừ đông lạnh có phần tuyết dày vì khả năng cao cá đã được bảo quản lâu hoặc rã đông rồi cấp đông lại.

Cá ngừ tươi

Công thức nấu bún cá ngừ theo kiểu truyền thống

Nguyên liệu

  • Cá ngừ tươi 500g

  • Cà chua 200g

  • Bún tươi 500g

  • Trái thơm ½ quả

  • Hành tím 2 muỗng

  • Hành lá 

  • Gia vị khác

Bún cá ngừ ngon chuẩn vị, không bị tanh được chuẩn bị và nấu như sau:

  • Bước 1: Làm sạch cá. Dùng muối trắng chà xát nhẹ lên mình cá để loại bỏ tất cả bụi bẩn và mùi tanh của cá. Rửa sạch cá bằng nước sạch nhiều lần, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác. Thơm gọt sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Cà chua bỏ phần cuống, rửa sạch rồi cắt thành từng múi cau. Hành lá cắt bỏ phần rễ và loại bỏ phần khô, hỏng rồi rửa sạch và thái nhỏ.

  • Bước 3: Chiên cá. Cho cá vào chảo nóng chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.

  • Bước 4: Nấu bún cá ngừ. Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, đun nóng và đổ hành tím vào phi thơm. Tiếp tục đổ cà chua, thơm vào đảo đều đến khi chín mềm thì nêm 1 muỗng nước mắm và 1 thìa hạt nêm vào. Đổ 500ml nước vào nồi đun sôi và cho cá ngừ đã chiên vào. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Bước 5: Cho bún tươi vào tô, xếp cá ngừ lên trên rồi múc nước dùng vào và bắt đầu thưởng thức. Món bún khi ăn có vị chua ngọt từ cà chua và thơm, thịt cá chín mềm, nước dùng đậm vị rất vừa ăn.

Cá ngừ tươi

Công thức nấu bún cá ngừ chuẩn vị Đà Nẵng

Bún cá ngừ là một món đặc sản mà bất kỳ ai ghé thăm Đà Nẵng cũng không thể bỏ qua. Cách nấu bún cá ngừ Đà Nẵng siêu đơn giản, siêu dễ sẽ khiến thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Nguyên liệu

  • Cá ngừ: 500g

  • Cà chua: 2 trái

  • Hành lá, ớt, ngò tây

  • Hành tím

  • Tỏi

  • Nước dừa

  • Bún tươi 

  • Rau sống ăn kèm

  • Gia vị

Để nấu bún cá ngừ chuẩn vị Đà Nẵng, bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cá ngừ cắt khúc, rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh và bụi bẩn. Rửa lại nhiều lần với nước.

Cho cá ngừ vào tô, nêm 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng bột ngọt + ½ thìa hạt tiêu vào, để yên 15 phút cho cá thấm gia vị.

Cà chua bỏ cuống, rửa thật sạch rồi thái thành hạt lựu. Ngò tây, hành lá cắt bỏ rễ, loại bỏ lá hư úa rồi rửa sạch và thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ. 

Rau sống rửa thật sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

  • Bước 2: Nấu bún. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Cho cá lên chảo chiên vàng đều 2 mặt, gắp cá ra đĩa, để ráo dầu. 

Cá ngừ tươi

Sử dụng chảo đã chiên cá, đổ ½ muỗng dầu vào, đun bếp với lửa nhỏ. Khi dầu nóng già, thả hành tím và tỏi vào phi thơm. Cho cà chua vào đảo đều khoảng 3 - 5 phút. Tiếp tụ cho nước, nước dừa vào chảo nấu. Đến khi nước sôi thì cho cá vào đun tiếp khoảng 10 phút thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Bước 3: Cho bún ra bát, đặt rau sống, cá ngừ lên trên. Múc nước dùng đổ vào bát và bắt đầu thưởng thức.

Những lưu ý để món bún cá ngừ ngon hơn

Để có được món bún cá ngừ siêu ngon, chuẩn vị, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Bước ngâm cá với nước muối pha loãng rất quan trọng vì nó sẽ giúp cá bớt tanh hơn. Sau khi ngâm cá với nước muối, bạn nên rửa sạch cá với nước để cá trông đẹp mắt hơn.

  • Ướp cá với nước mắm để cá không bị bể nát khi nấu

  • Nấu cá với đường phèn sẽ giúp nước dùng có vị ngọt thanh hơn.

  • Chỉ cho cá vào khi nước thật sôi. Điều này sẽ giúp món bún của bạn không bị tanh khi ăn.

Cá ngừ tươi

Công thức nấu bún cá ngừ chuẩn ngon, không bị tanh đã được bật mí với bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thể nấu cho mình bữa ăn ngon, đúng điệu. Cùng vào bếp trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả nhà cuối tuần này ngay nào!

>>> Đọc thêm: Công thức nấu bún cá 3 miền